Trẻ em và mỹ thuật

Trẻ em và mỹ thuật

Thứ 5, 21 Tháng 4 2016, 10:38 chiều

Là Cha mẹ, chúng ta đều hiểu con trẻ đều yêu nghệ thuật. Chúng ta nhìn thấy đôi mắt chúng sáng lên khi chúng tác tạo tác phẩm nghệ thuật, và thấy sự sung sướng tự hào của chúng khi chúng thể hiện tác phẩm của mình với thế giới.
Những khoảnh khắc yên tĩnh khi “tác tạo” và khoảnh khắc mừng vui với những tác phẩm là vô cùng có ý nghĩa đối với sức khỏe và sự phát triển ở trẻ. “Tác tạo” tác phẩm mỹ thuật không đơn giản chỉ là niềm vui mà vô cùng có lợi đối với sự phát triển của trẻ!

Trong quá trình tác tạo tác phẩm nghệ thuật, trẻ được giao tiếp và thể hiện mình bằng các ngôn ngữ của hình ảnh, mầu sắc, chất liệu, hình khối và nét vẽ. Mỗi giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ,  trẻ có thể tiếp cận và thể hiện cảm nhận, suy nghĩ và cảm xúc của chúng qua tác phẩm nghệ thuật của mình.
Quá trình ‘tác tạo’ bồi đắp và phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề qua việc trẻ lựa chọn các chất liệu, công cụ và kỹ thuật để thể hiện bản thân và sự sáng tạo. Cùng với quá trình tìm tòi và  khám phá chất liệu và kỹ thuật, trẻ sẽ đạt được “kỹ năng vận động tinh” (là khả năng điều khiển bàn tay và các ngón tay,  là cơ sở để trẻ phát triển khả năng nghệ thuật của đôi tay và luyện viết chữ đẹp)

 

    

Ngày nay, cuộc sống hằng ngày của gia đình luôn bận rộn, vội vã. Gia đình của chúng ta luôn phải vội vã cho kịp giờ hoạc, vội vã luyện tập thể thao, phải hoàn thành các bài tập về nhà, "nhanh nhanh, muộn giờ rồi!" Tốc độ. Thêm nữa đối với cuộc sống vội vã của chúng ta, chúng ta sống trong một thế giới nơi mà màn hình chiếm chọn thời gian ở nhà, và thậm chí nhà trường đang tạo ra sự cách biệt và quan hệ thụ động giữa con trẻ và cha mẹ. Mỗi ngày ở ArtBank Studio, chúng tôi chứng kiến lũ trẻ ùa vào Studio với tốc độ tối đa, hào hứng với các nhiệm vụ của mỗi buổi học. Trong thời gian vẽ và nghỉ ngơi vui chơi, chúng ta chứng kiến những bờ vai nhỏ thư thái, lắng nghe giọng nói ngây thơ của chúng và chúng chìm đắm vào không gian nghệ thuật và tư duy sáng tạo trong quá trình tác tạo tác phẩm.
Thật là đẹp!
Chúng tôi tìm thấy trong lớp, có những trẻ bắt đầu thể hiện và nói cho chúng tôi  về cuộc sống ngày thường của chúng theo một cách rất có ý nghĩa. Chúng nói với chúng tôi và bạn bè, cha mẹ và người thân của chúng và suy nghĩ của chúng về những tình huống trong cuộc sống thường nhật của trẻ và những suy nghĩ này được thể hiện qua những tác phẩm mà trẻ tác tạo tại Studio. 
Trong một lớp về “Đa chất liệu”, một em đã kết hợp các chất liệu như dây thừng, bìa, mầu acrylic để mô tả “mẹ” với hai bàn tay đang ôm đầu với tiêu đề “Đau đầu vì tiền” vì mẹ ở nhà lúc nào cũng kêu hết tiền; hay em khác vẽ tranh về “bố” có rất nhiều “miệng” với tiêu đề “bố em lắm mồm” vì ở nhà bố nói rất nhiều. Với những chất liệu mộc mạc và nét vẽ ngây thơ, chúng tôi thấy trong đó sự hồn nhiên, cảm xúc và rất buồn cười. Những tác phẩm này khiến chúng tôi rất thư giãn và hạnh phúc.


(Mẹ em, đau đầu vì tiền!)

Bố em lắm mồm!

CẢM GIÁC CHIẾN THẮNG!
Đây là cách hiệu quả nhất mà chúng tôi yêu cầu tại lớp học. Đây là khoảnh khắc mà trẻ cảm nhận về một sự mạnh mẽ được chúng thể hiện thông qua những hoạt động đơn giản trong quá trình tác tạo tác phẩm. Chúng không quan tâm kết quả cuối cùng tác phẩm sẽ trông thế nào, chúng cũng không quan tâm đến việc tác phẩm đẹp hay xấu…Chúng đơn giản đây chỉ là quá trình tác tạo một hình tượng về cảm xúc mà chúng cảm nhận thấy và nuôi dưỡng cảm xúc ấy trở nên tuyệt hơn. 

Quá trình tác tạo mỹ thuật là cốt lõi!
Làm thế nào để gắn sáng tạo mỹ thuật vào cuộc sống của con bạn? Hãy đăng ký lớp học mỹ thuật cho con bạn tại ArtBank Studio.

 

 

 

Bình luận