Mỹ thuật và nghề nghiệp

Mỹ thuật và nghề nghiệp

Thứ 5, 14 Tháng 4 2016, 1:45 chiều

Các giáo viên thường hỏi tại sao sinh viên phải học chuyên sâu về Mỹ thuật ở cấp phổ thông trung học. Lý do duy nhất trả lời cho câu hỏi trên liên quan đến tư duy sáng tạo, mở rộng/bồi đắp trí não và nuôi dưỡng tâm hồn: tất cả những câu trả lời trên không giải thích được những lo ngại đối với các môn học  ‘mềm’ (như Mỹ thuật, kịch, media, ...), tuyển sinh vào đại học, nghề nghiệp tương lai và tài chính vững mạnh. Con số thống kê về việc làm và tiền công cho sinh viên tốt nghiệp trường Mỹ thuật và Thiết kế thường ảm đạm không có sức thu hút so với các sinh viên tốt nghiệp trường khác. Tuy nhiên, đi ngược với lo ngại trên, các môn học hoặc ngành nghề có tính sáng tạo ngày nay không còn là con đường dẫn tới nghèo đói, Mỹ thuật đang là một sự lựa chọn tốt qua con số sinh viên mỹ thuật ngày càng tăng lên.

1. Internet đã và đang tạo ra một sự bùng nổ về cơ hội cho các Nhà thiết kế kỹ thuật số và các họa sỹ truyền thông.

Thế giới tràn ngập với máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị điện tử cầm tay. Hầu như tất cả các doanh nghiệp có trang web, với quảng cáo trực tuyến đang gia tăng từng ngày. Chúng ta đang kết nối với internet trong thời gian dài, tìm kiếm thông tin, xã hội, chơi game, mua sắm, xem video và tham gia vào các hình thức giải trí trực tuyến. Nhu cầu đối với các nhà thiết kế web, thiết kế ứng dụng, thiết kế phần mềm, thiết kế đồ họa, vẽ kỹ thuật số, thiết đa phương tiện, sản xuất video/phim , các nhà xuất bản trực tuyến, các nghệ sĩ hoạt hình, thiết kế game và nhiều ngành nghề kỹ thuật số khác đang có một sự tăng trưởng chưa từng có.

Dự báo có một sự tăng đột biến nhu cầu đối với các nghệ sĩ đa phương tiện, hoạt hình, và họa – đặc biệt là những người có trình độ máy tính - hiểu biết về công nghệ cao trong tương lai gần, do gia tăng nhu cầu của các công ty giành cho quảng cáo trực tuyến và định dạng kỹ thuật số.

Mỹ thuật sẽ tiếp tục là một lựa chọn hấp dẫn cho sinh viên muốn theo đuổi các ngành "truyền thống" có tính sáng tạo , chẳng hạn như : Kiến trúc, Thiết kế nội thất hoặc các nghề có tính chuyên nghiệp liên quan đến sơn vẽ /Hội họa. Thời đại internet đã và đang chứng kiến một sự bùng nổ thú vị trong mỹ thuật với nhiều vai trò mới.

2. Họa sĩ có tên tuổi có thể vươn tới thị trường trên toàn cầu chỉ cần một nút bấm

Lần đầu tiên, những người làm mỹ thuật, điêu khắc, chụp hình, sản phẩm may mặc thời trang và sản phẩm thủ công khác có thể tiếp thị và bán trực tiếp cho người tiêu dùng - trên một quy mô lớn - mà không qua một bên thứ ba (chẳng hạn như qua Gallary). Tiếp thị và bán sản phẩm thông qua một trang Web mỹ thuật hoặc xưởng in ấn theo đặt hàng cho phép các nghệ sĩ để gửi hình ảnh in và sản phẩm cho khách hàng/người yêu thích mỹ thuật mà họ trước đây không hề biết có sự tồn tại của các họa sỹ. Thay cho việc tổ chức hay thiết lập phòng trưng bày, phản hồi của công chúng được thể hiện thông qua công cụ truyền thông và chia sẻ trên internet.

Điều này không có nghĩa là làm cho cuộc sống trong các lĩnh vực này là dễ dàng. Cạnh tranh vẫn còn khó khăn với nguồn cung lớn lao động làm việc trong lĩnh vực sáng tạo. Thành công sẽ luôn luôn đòi hỏi kỹ năng, kiên định, cống hiến và độ nhậy cảm trong kinh doanh. Mặc dù vậy, sân chơi đã được tạo ra. Nhiều cá nhân có thể thay đổi cuộc sống của mình theo những cách sáng tạo mà trước đây khó có thể thực hiện. Người tạo ra bản gốc là người có ưu thế.

3. Học sinh phổ thông trung học có thể nổi bật lên trong quá trình học mỹ thuật.

Điểm thú vị của khóa học Mỹ thuật trường trung học là bạn không chỉ học mỹ thuật mà bạn tạo ra mỹ thuật . Những người khéo léo, có chí hướng và đam mê - làm việc tập trung  và quyết liệt - có thể đạt được sự công nhận của mọi người ngay trong quá trình học. Với băng thông rộng kết nối vào phòng của bạn, tuổi trẻ không còn là rào cản đối với sự thành công. Có nhiều bạn trẻ trở thành hiện tượng trên internet ở tuổi nhỏ khi tác phẩm nghệ thuật sáng tạo của họ trên Flickr hoặc facebook đạt hàng triệu lượt xem và Like.

4. Những người có kỹ năng toàn diện sẽ có lợi thế, trong bất kỳ nghề nghiệp nào.

Một số người có một bộ não toán học. Những người khác có thế mạnh về ngôn ngữ viết. Một số người khác nổi trội trong lĩnh vực sáng tạo như Mỹ thuật và Thiết kế. Nếu bạn đủ may mắn để nổi trội trong hai hoặc ba lĩnh vực này, bạn là đại diện của một tập hợp con nhỏ của công chúng. Những người đa năng sẽ hữu ích hơn, bao quát hơn, nhiều cơ hội tuyển dụng hơn và có khả năng tiến bộ vượt bậc trong nhiều ngành nghề.

Lưu ý: Mỹ thuật giúp tăng cường kỹ năng vận động , phối hợp tay - mắt, kỹ năng giải quyết vấn đề, lối tư duy sáng tạo, phân tích phức tạp và kỹ năng tư duy phản biện. Không có khó khăn gì đối với nghề mà bạn chọn, những người có thể tổ chức, trình bày và sử dụng đa chất liệu đáp ứng thẩm mỹ sẽ có lợi thế.

5. Học mỹ thuật sẽ giúp cải thiện kết quả trong các môn học khác.

Theo báo cáo của các nhà khoa học quốc tế cho thấy rằng sự tham gia vào nghệ thuật (cả Mỹ thuật và Nghệ thuật trình diễn) - đặc biệt là của sinh viên có nền tảng thu nhập thấp - có mối liên quan tỷ lệ với khả năng thành tựu cao hơn ở trường trung học và đại học. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng nghiên cứu nghệ thuật có thể có những lợi ích tích cực khác như tham gia nhiều hơn vào dịch vụ cộng đồng. 

6. Đạt điểm suất sắc khi tuyển sinh, không hề khó

Điểm xuất sắc, trong bất kỳ lĩnh vực nào đều bao gồm: kỹ năng; trí tuệ; tinh thần làm việc tập trung và nỗ lực phát huy tiềm năng của mình. Đây là những điều mọi người mong muốn ở một nhân viên hoặc sinh viên đại học .

Hầu hết các trường Y thích tuyển sinh viên nghiên cứu Hóa học và Sinh học có khả năng mỹ thuật - điều này không có nghĩa là mỹ thuật là ít giá trị: mà có nghĩa là mỹ thuật đang có ít giá trị đối với sinh viên hóa sinh.

7. Mỹ thuật khiến bạn hạnh phúc.

Các chương trình mỹ thuật tại trường trung học bắt đầu bằng việc quan sát thế giới thực: ghi hình, phân tích và tạo ra một phản ứng thị giác với môi trường xung quanh. Mỹ thuật khiến cho người học nhìn lại mọi thứ - ngay cả những khía cạnh bình thường thậm chí tầm thường của thế giới. Mỹ thuật làm đầy tâm hồn. Có một cái gì đó huyền diệu khi tô vẽ bằng bút chì và quét sơn trên một mảnh giấy và điêu khắc bằng bàn tay. Giao tiếp với màu sắc, đường nét và khối hình đánh thức trí tưởng tượng ; mở ra một cánh cửa với 'hiện tại'. Nếu bạn yêu thích mỹ thuật, bạn sẽ nhớ nó khi nó biến mất. Và nếu bạn chọn học mỹ thuật, rất có thể, nó sẽ là lớp học yêu thích của bạn.

 

(Nguồn: sưu tầm)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận