DẠY TRẺ CÁCH TƯ DUY ĐA CHIỀU

DẠY TRẺ CÁCH TƯ DUY ĐA CHIỀU

Thứ 7, 25 Tháng 8 2018, 6:27 chiều

Nếu tất cả chúng ta đều có cùng một suy nghĩ, một cách đánh giá sự việc thì cuộc sống này sẽ thật đơn điệu, vô vị.

Chính tư duy đa chiều đã nhuộm màu cuộc sống! Lối tư duy mở rộng luôn tạo ra động lực và đam mê học hỏi những điều mới, rất có lợi trong việc phát triển bản thân. Người đó thường luôn lạc quan nhìn ra những cơ hội mới mẻ, học hỏi kinh nghiệm từ những lỗi sai của bản thân, chứ không chùn bước, tự ti hay giấu dốt.

Đáng buồn, càng lớn, con người càng dễ dàng bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ, hành động của người khác, theo một lối mòn và khuôn mẫu. Rất nhiều người cảm thấy nhàm chán vì họ không tìm thấy sự khác biệt của bản thân, không cảm nhận được những điều tươi mới của cuộc sống.

Nhưng trẻ con không như vậy. Hầu hết bản năng của trẻ em luôn tồn tại lối tư duy mở rộng, đa chiều. Nếu khả năng này của trẻ không được nuôi dưỡng đúng cách thì dần dần, trẻ sẽ lại bó hẹp tư duy theo quan niệm của người lớn, mất đi tính sáng tạo vốn có. Bạn có cảm thấy như vậy thật lãng phí Tiềm Năng và Cơ Hội của con?

Để giúp con rèn luyện tư duy đa chiều, bố mẹ nên tôn trọng và lắng nghe ý kiến của con. Đừng vội phán xét hay phủ nhận, cắt lời con khi chúng khác với quan điểm của mình. Nên đặt nhiều câu hỏi tại sao con lại suy nghĩ như vậy, cùng con gợi mở các chủ đề tương tự, đối lập hoặc mở rộng để đào sâu vấn đề và phát triển tư duy đa chiều.

Ví như khi Học Vẽ một khuôn mặt, trẻ được tự do thể hiện những cách quan sát khuôn mặt từ nhiều góc độ khác nhau (thẳng, nghiêng, trước, sau…). Cùng con chỉ ra những khác biệt từ các góc nhìn, phân tích vì sao (VD nhìn nghiêng sẽ che khuất 1 phần khuôn mặt, điểm sáng trên mặt khác nhau…)
Hóa ra học vẽ cũng là một cách thông minh để rèn luyện Tư Duy Đa Chiều!!!

Bình luận