GIÚP CON HẾT NHÚT NHÁT

GIÚP CON HẾT NHÚT NHÁT

Thứ 7, 25 Tháng 8 2018, 6:40 chiều

1. Con bạn đang thế nào?

- Ở nhà con rất tự tin nói chuyện, đùa nghịch. Nhưng khi gặp người lạ hoặc đến nơi đông người, con thường đứng nép vào người bố mẹ, tay bám lấy bố mẹ không dời, không dám nhìn vào người đang nói chuyện hoặc ai hỏi thì trả lời lí nhí.

- Con bật khóc khi đến một môi trường mới (VD: ngày đầu đến lớp học), con hốt hoảng, gào khóc khi bố mẹ để con ở lại đó một mình.

- Con không muốn chơi với bạn bè khác, chỉ muốn ở một mình.

2. Đây là những biểu hiện của tâm lý:

- Lo sợ, mất an toàn trước những điều lạ lẫm, không quen thuộc với trẻ. Trẻ lập tức thể hiện hành động tự vệ bằng cách không cho ai chạm vào người, không nói chuyện, không cười đùa, không dám tiến lại gần hay hòa nhập vào các hoạt động tại môi trường mới, thậm chí hoảng sợ hay gào khóc, giãy mình. Trẻ thu mình lại!

- Mất tự tin trước sự đánh giá của người khác. Trẻ sợ lời nói hay hành động của mình sẽ sai, sẽ bị chê cười, sẽ bị trách mắng.

- Mặc cảm, tự ti khi tự so sánh bản thân với người khác và thấy khác biệt. Ví dụ về ngoại hình, khả năng, điều kiện vật chất, … Trẻ đang cảm thấy sự khác biệt đó là không tốt.

3. Bố mẹ cần giúp con dần cởi mở, hòa đồng, được là chính con trong môi trường mới bằng cách:

- Tạo cảm giác thân thuộc, tin tưởng, an toàn.

Khích lệ con cứ hành động và nói những gì con nghĩ, sẽ không ai cười nhạo, trách mắng con cả. Cho con tham gia những hoạt động vui nhộn, sáng tạo như #HọcVẽ để cuốn con vào sự thích thú, giúp con quên dần cảm giác lo sợ giao tiếp ban đầu. Nhìn các bạn khác trong lớp vui vẻ, vô tư trêu đùa, con sẽ dần thấy thoải mái khi tương tác, nói chuyện, thể hiện bản thân ở môi trường đó.

- Khơi dậy sự tự tin của trẻ.

Giúp trẻ nhận ra khác biệt không phải là xấu hay kém cỏi. VD khi Học Vẽ, trẻ luôn được khích lệ thể hiện suy nghĩ, tưởng tượng của riêng con. Chỉ ra cho trẻ điểm đặc biệt trên sản phẩm của con, của bạn và khen ngợi tất cả đều có vẻ đẹp độc đáo riêng. Con sẽ thấy hào hứng, tự tin hơn.

Bình luận